Cách xử lý khủng hoảng Hệ thống quản trị Doanh nghiệp thời COVID-19

Cách xử lý khủng hoảng Hệ thống quản trị Doanh nghiệp thời COVID-19

 1. Cần có sự cam kết của tất cả các cấp: Từ BLĐ, Cấp quản lý, Cấp nhân viên cùng vượt qua khó khăn,Thống nhất lại cách làm, Cách xử lý công việc của tất cả các phòng ban trong hệ thống.
 2. Mục tiêu cả năm của Doanh nghiệp không thay đổi, Hãy điều chỉnh Mục tiêuHành động (Chiến lược) 06 tháng đầu năm, cuối năm cho phù hợp với bối cảnh từng doanh nghiệp. (Doanh nghiệp đi đúng hướng, vượt qua Covid-19, tận dụng mọi cơ hội phụ thuộc rất nhiều vào BLĐ và Cấp quản lý ở phần 2 này)
 3. Cần xác định RỦI RO và CƠ HỘI cho tất cả các hoạt động, có các phương án kịch bản kiểm soát rủi ro và xử lý rủi ro nếu xảy ra..vv (A/c lưu ý nhiều doanh nghiệp dựa trên rủi ro COVID-19 để tìm kiếm cơ hộ đột phá A/c nhé, VD: Thực tế nhiều khách hàng của QMC hoạt động trong lĩnh vực Y tế,Thực phẩm, lĩnh vực sơn tĩnh điện, lĩnh vực cơ khí….nguồn nguyên liệu trong nước không ảnh hưởng, tận dụng các DN nước ngoài trong nghành dừng hết để tăng tốc Doanh số và tăng Số lượng khách hàng gấp nhiều lần.) Quản trị rủi ro phải được ưu tiên, giống như quản trị rủi ro COVID-19 của chính phủ đang thực hiện, Không DN nào muốn rủi ro xảy ra với mình, để tránh được rủi ro Doanh nghiệp hãy Xác định, kiểm soát và phòng ngừa rủi ro và hãy tận dụng mọi cơ hội rủi ro gây ra (A/c có thể tham khảo ISO 31000:2018 tiêu chuẩn về Quản lý rủi ro)
 4. Ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 xử lý công việc, làm việc từ xa hạn chế tiếp xúc trực tiếp là tốt nhất. Các dữ liệu lên cập nhật, phân quyền bảo mật, chia sẻ, làm việc nhóm, theo đúng thẩm quyền cơ cấu quản trị quy định. Bất cứ ở nơi đâu tôi cũng có thể truy cập Giao việc, Xử lý công việc, Kiểm soát, Cải tiến công việc kịp thời dựa trên nền tảng Internet. ( Càng khó khăn càng phải CẢI TIẾN càng nhanh càng tốt các A/c nhé, Quản trị doanh nghiệp lúc này càng phải quyết tâm, phương án xử lý và cải tiến phải nhanh như Chính phủ đang quản lý COVID-19 A/c nhé)
 5. Kiểm soát dòng tiền: Chuyển Hàng thành Tiền, Tiền thành Hàng càng nhanh càng tốt. Phát triển nhanh SPDV mới (Ít ảnh hưởng bởi Covid-19) nhằm gia tăng thêm giá trị. (Khách hàng nào có thể lấy tiền về, Dự án nào có thể ưu tiên đẩy tiến độ để lấy tiền, Khách hàng nào khó khăn ảnh hưởng bởi Covid-19 có phương hỗ trợ phù hợp...vv)
 6. Loại bỏ lãng phí: Sản xuất thừa, Khuyết tật sản phẩm, Tồn kho quá nhiều (Chi phí & Sản phẩm lỗi), Di chuyển, Chờ đợi, Thao tác, Sửa sai, Gia công thừa, Kiến thức rời rạc.
 7. Lập kế hoạch sản xuất, Kế hoạch kinh doanh thật chính xác và phù hợp tại thời điểm Các phòng ban, Nhân sự phải đa năng, tư duy xử lý công việc có sự dẫn dắt liên tục của BLĐ, cấp Quản lý…vv
 8. Loại bỏ toàn bộ các hoạt động, các nguồn lực không cần cần thiết, không tạo ra giá trị tăng thêm.(VD: Đã có cam kết của nhân sự, nhân sự nào làm việc không hiệu quả và không phù hợp với bối cảnh của tổ chức cần đưa ra phương án luôn/ loại bỏ các khoản đầu tư mua thiết bị..nếu thực sự không cần thiết…vv)
 9. Chỉ sản xuất những sản phẩm cần thiết, nhập nguyên vật liệu cần thiết vào những thời điểm cần thiết khi có yêu cầu của khách hàng.
 10. Các hoạt động của DN phải có cách lôi kéo công việc, điều chỉnh tốc độ công việc thông qua yêu cầu khách hàng bên ngoài. Công đoạn sau lôi kéo công đoạn trước trong quá trình xử lý công việc nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng bên ngoài.
 11. Tối ưu hóa và rút ngắn quá trình tạo ra sản phẩm nhanh nhất có thể, Giảm phế phẩm, lãng phí hữu hình.
 12. Giảm mức tồn kho hợp lý ở tất cả công đoạn, đặc biệt kho nguyên liệu và kho thành phẩm.
 13. Giảm thời gian nhàn rỗi Nhân sự, tìm mọi cách tăng năng suất lao động. Tối ưu hóa sử dụng mặt bằng và thiết bị sản xuất.
 14. Linh động xử lý các đơn hàng cho phù hợp, Tìm kiếm Thị trường hoặc khách hàng lĩnh vực ít ảnh hưởng bởi Covid-19 mình có thể làm tốt.
 15. Tăng sản lượng nhanh nhất thông qua: Tối ưu chu kỳ sản xuất, Tăng năng suất lao động, Giảm thiểu ùn tắc, Giảm thiểu thời gian dừng máy.
 16. Chuẩn quy trình làm việc một cách nhanh nhất, Nội dung công việc, Trình tự công việc, Thời gian thực hiện, Kết quả thực hiện cần đạt các bước, tạo ra tính liên tục từng đầu việc.
 17. Hạn chế sản phẩm lỗi, công việc không phù hợp…..thông qua hoạt động kiểm soát chất lượng. (Các công đoạn tự có ý thức và kiểm soát chất lượng lẫn nhau, bất cứ một sai lỗi nào trong công việc coi như thất bại)
 18. Bám sát Công việc các phòng ban, Phải xử lý luôn và ngay sự không phù hợp và cải tiến kịp thời để đạt hiệu quả.
 19. Sự hợp tác liên kế giữa các đơn vị trong cùng ngành là điều quan trọng vượt qua khó khăn....vv

Doanh nghiệp có thể gặp mệt mỏi khi xảy ra Rủi ro: Rủi ro do các yếu tố bên trong, Rủi ro do yếu tố bên ngoài, Rủi ro do các bên liên quan, Rủi ro do các hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó Rủi ro do yêu tố bên ngoài (COVID-19) là loại phức tạp nhất.

Đây là những chia sẻ thực tế trong quá trình xử lý khủng hoảng khi doanh nghiệp bị tác động từ các yếu tố BÊN NGOÀI, tùy thuộc từng lĩnh vực hoạt động, khu vực thị trường các A/c lựa trọn cho DN mình có giải pháp tốt nhất.

A/c cần tư vấn hỗ trợ giải pháp cụ thể cho Doanh nghiệp, A/c có thể liên hệ trực tiếp theo: Ms.Vân 0983.129.526/ Ms.Nga: 0966.192.950.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon